Tin tức

SOUND CARD LÀ GÌ, DAC LÀ GÌ

08/07/2020 Lượt xem: 147
 
 

nguồn Tinhte

DAC và Soundcard khác nhau như thế nào

Thực tế thì DAC là viết tắt của Digital to Analog Converter và cũng là một dạng soundcard, tuy nhiên nhiều người hay tách DAC và Soundcard riêng vì cho rằng DAC là một thiết bị chuyên để giải mã âm thanh còn Soundcard thì đa dụng hơn và chất lượng âm thanh không bằng so với DAC.

DAC (D/A Converter) là một thiết bị hoặc một bộ chip IC giải mã tín hiệu nhạc số từ nguồn phát thành tín hiệu điện xoay chiều Analog có thể ‘nghe’ được. Tín hiệu Analog xuất ra từ DAC sẽ qua một thiết bị/ mạch khuếch đại để các bạn có thể nghe được bằng loa hoặc tai nghe.
Thông thường khi nói đến DAC người ta thường ám chỉ đến USB-DAC thiết bị mà các bạn cắm qua cổng USB để giải mã âm thanh. Các bạn cũng có thể thấy đầu vào tín hiệu ngoài DAC cũng có thể các cổng như Coaxial, Optical, AES, Ethernet và đầu output thường là RCA và XLR. Nếu trường hợp có cổng tai nghe hoặc cọc loa thì bên trong thiết bị cũng đã có một mạch amply tích hợp.
Thông thường DAC sẽ giải mã chỉ 2 kênh (L,R) stereo trong trường hợp có nhiều kênh hơn thì sản phẩm sẽ được gọi là multi-channel DAC, Sound Processor hay Receiver.

 

  • Soundcard theo nhiều người thì ngoài tích hợp DAC thì còn nhiều tính năng hơn như mạch Microphone Pre-amp, A-D (Analog to Digital Converter), độ trễ thấp để monitor âm thanh theo thời gian thật, các bộ DSP và có thể có nhiều kênh (channel) trong một thiết bị. Nhiều người cũng hay nói soundcard là các thiết bị gắn PCI-E trên máy tính để giải mã âm thanh thì thiết bị này sẽ có một lợi điểm đó là độ trễ thấp hơn so với USB. Tuy nhiên khả năng bị nhiễu, noise cao hơn do chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi nhiễu xung của phần nguồn PSU cũng như nhiễu từ sóng EMI/RFI từ các thiết bị thu phát Bluetooth/WiFi trong máy.
    Tuy nhiên việc Soundcard (Audio Interface) thì sẽ có mạch giải mã D/A tệ hơn một chiếc USB DAC là chưa chắc. Bởi vì có nhiều thiết bị interface có chất lượng giải mã âm thanh cực kỳ tốt và được sử dụng bởi một số người dùng ‘prosumer’ như trước đây EMU-0404 hay sau này có RME ADI2-PRO, KORG nếu cao cấp hơn có những sản phẩm như Merging Horus/Hapi, Dangerous Convert, Cranesong… có chất lượng D/A cực kỳ cao cấp.

Nếu như bạn chưa biết thì hai hãng High-End DAC cực kỳ nổi tiếng là DCS và EMM Labs cũng có gốc gác đầu tiên từ professional audio sau đó chuyển qua High-End cực kỳ thành công

Việc chọn DAC hay Soundcard Interface sẽ phục thuộc vào nhu cầu và kiến thức của người dùng. Nếu các bạn chỉ muốn nghe nhạc và không nhu cầu chỉnh sửa, thu âm thì chỉ cần một chiếc DAC thuần với chất âm phù hợp là hoàn toàn hợp lý. Và thường thì cùng một tầm giá phổ thông thì DAC consumer sẽ có chất âm dễ nghe hơn các pro soundcard nhưng độ trễ latency cao hơn.
Nếu các bạn muốn tập thu âm, DJ, mixing, master và ‘Hello các Streamer đển với trải nghiệm… âm thanh’ thì tốt nhất các bạn nên sử dụng một thiết bị soundcard (interface) phù hợp với nhu cầu làm việc.

 

Các bài viết khác

facebook
Zalo