Tin tức

Nhạc 320kbps là gì? Liệu nghe nhạc 320kbps có sướng, có đủ xài chưa?

01/09/2020 Lượt xem: 516
 
 

https://tinhte.vn/thread/nhac-320kbps-la-gi-lieu-nghe-nhac-320kbps-co-suong-co-du-xai-chua.3183311/

Zing vừa chính thức cho người dùng sử dụng chất lượng nhạc 320kbps. Đây là một bước đi khá bất ngờ khi trước đây các bạn đóng tiền để lên Zing VIP mới có thể nghe được. Tuy nhiên có khá nhiều bạn cũng không biết về chất lượng âm thanh, bitrates và chất lượng của các dịch vụ stream nhạc khác cạnh tranh như thế nào và quan trọng nhất là có hay hơn Youtube không

mp3vsflac_tinhte.png

1/ Đôi chút về 320kbps và bitrates, lossy và lossless

Thực tế thì các bạn nào đã theo dõi audio tinhte cũng đã có thể phân biệt được thế nào là lossless và lossy
  • Chất lượng nhạc Lossless là chất lượng âm thanh tốt hơn đầy đủ chi tiết tương đương với chất lượng CD hoặc thậm chí cao hơn là Hi-Res và DSD, chất lượng âm thanh vẫn giữ được toàn bộ các chi tiết của ca khác mà không bị cắt giảm. Thường thì các chất lượng nhạc Hi-Res sẽ không được đo bằng bitrates mà thường được ghi bời chất lượng bit-depth và sample rates như 16bit/44.1KHz hay 24bit/96KHz. Còn bitrates của file 16/44.1 là 1411kbps và 24/96 là 4608kbps.
  • Chất lượng nhạc Lossy là chất lượng âm thanh đã được cắt giảm từ file lossless thông thường là lược bỏ thông tin ở tần số cao cũng như tần số thấp. Vì thế âm thanh của các file chất lượng lossy thường thấp hơn nhiều so với file lossless, vỡ tiếng, nhiễu nền, thiếu chi tiết v.v.... Bitrates càng thấp thì càng bị cắt giảm nhiều thông tin đồng thời với việc dung lượng file cũng sẽ thấp hơn ví dụ như 96 kbps, 128 kbps, 256 và 320 kbps.

2/ 128kbps và 320kbps có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt hay không
 


Theo mình bạn nào chỉ cần một chiếc loa hoặc chiếc tai nghe có chất lượng tương đối tốt là có thể nhận thấy được sự khác biệt. Đặc biệt như mình đã nói ở trên vì bị mất chất lượng ở dải cao và dải trầm nên các bạn chỉ cần tập trung vào hai dải này là chắc chắn sẽ thấy được sự khác biệt

Tuy nhiên nếu các bạn chỉ cần có nhạc là được thì cũng có thể không quá quan trọng chất lượng mở loa ngoài là xong. Hay các bạn đang sử dụng 3G và đã hết tiền cũng hết data thì chắt chiu từng MB thì 128kbps là hợp lý.
Thực tế thì bình thường tốc độ 3g có thể dư sức stream nhạc với chất lượng 320kbps và nếu 4G các bạn có thể stream được chất lượng nhạc Lossless 16bit/44.1kHz mà không bị drop out. Các nhà mạng cũng có các gói data hấp dẫn thì mình thấy không có lý do gì để sử dụng 128kbps thay cho 320kbps nếu được


3078781_tinhte.vn-apple-music.jpg

3/ 320kbps miễn phí so với các đối thủ cạnh tranh sử dụng chất lượng nhạc như thế nào

Phương thức nghe nhạc phổ biến nhất hiện nay đó là mở Youtube lên Search MV và nghe nhạc. Thực tế thì chất lượng âm thanh cũng sẽ không đến nỗi tệ khi các bạn sử dụng chất lượng hình ảnh cao hơn 720p thì âm thanh cũng là 128kbps còn thấp hơn sẽ là 96kbps.

Và các gói miễn phí của các dịch vụ stream nhạc cũng thường chỉ dừng lại ở 128kbps, cũng như các tính năng khá hạn chế. Còn đối với các gói trả tiền của các dịch vụ stream nhạc hiện nay cũng dừng ở mức 320kbps (spotify Premium: OGG 320kbps, Youtube Music/ Apple Music: AAC 256kbps)

4/ Như vậy Zing 320kbps miễn phí nghe hay như Spotify Premium

Đây cũng là một câu hỏi khá khó để trả lời chính xác bởi vì chất lượng âm thanh không chỉ phụ thuộc duy nhất vào bitrates.
Nếu có cùng một nguồn file lossless sau đó compress xuống thành lossy thì thông thường thì bitrates cao hơn sẽ có chất lượng cao hơn. Tuy nhiên cao hơn có khi không hay hơn trong một số trường hợp do cả yếu tố kỹ thuật cũng như yếu tố chủ quan
  • Về kỹ thuật bitrates chỉ nói đến số lượng bit (dữ liệu) được truyền tải trong một giây trong khi đó còn một yếu tố khác cũng cực kỳ quan trọng đó chính là codec âm thanh. Đây cũng là lý do nhiều khi các bạn nghe AAC 256kbps có cảm giác nhiều chi tiết hơn so với MP3 320kbps, hay codec Bluetooth SBC dù có đến 350kbps cũng không bằng aptX 350kbps.
  • Yếu tố thứ hai và cũng là yếu tố quan trọng nhất đó là chất lượng của file gốc. Nếu là nén trực tiếp từ file Hi-Res hoặc là chất lượng CD xuống 128kbps so với một file âm thanh 320kbps chép từ MV Youtube thì mình xin khẳng định luôn là file 128kbps từ file gốc chắc chắn sẽ nghe hay hơn.
4262568_cover_home_Spotify_NhacCuaTui_Zing_MP3.jpg

5/ Tổng kết lại thì Zing Mp3 320kbps có đáng để sử dụng không, có hay không
  • Nếu so sánh với các dịch vụ stream nhạc cao cấp và gói lossless của TIDAl, Amazon Music, Qobuz, Deezer thì chắc chắn không bằng. Tuy nhiên mức phí các bạn phải trả cũng sẽ lên đến hai ba trăm ngàn một tháng.
  • Với các dịch vụ stream nhạc lossy khác và gói đóng phí vừa phải như Apple Music, Youtube Music và Spotify. Thì cá nhân mình đánh giá cá nhân sau khi sử dụng các dịch vụ này thì Apple Music và Youtube Music với chất lượng High Quality (AAC 256kbps) thì nghe hay hơn. Còn Spotify và Zing Mp3 cùng nghe nhạc Việt thì cũng khá giống, tuy nhiên với những bạn nghe nhạc nước ngoài thì Spotify nhỉnh hơn rõ ràng.
  • Trong trường hợp các bạn chỉ nghe Việt Nam thì mình nói thật các bạn cũng không cần phải đóng tiền gì cả chỉ cần Zing Mp3 là có thể nghe thoải mái với chất lượng nhạc chấp nhận được, nghe tốt hơn Youtube. Tuy nhiên với nhạc nước ngoài thì chất lượng đậm chất hên xui may rủi.
  • Nói đi thì cũng nói lại, việc mở chất lượng 320kbps giúp được cả đôi bên cùng có lợi, người dùng có thể nghe được chất lượng nhạc tương đối mà trước đây chỉ có thể trả tiền mới nghe được, cũng vừa có thể kéo được một lượng Traffic người dùng từ các dịch vụ stream nhạc trả phí và cả người dùng Youtube để nghe nhạc.

Các bài viết khác

facebook
Zalo